Mua nhà ở Đức


Làm thế nào để có thể mua nhà ở Đức một cách hợp pháp

Rất nhiều người Việt Nam sau một thời gian sống và lao động trên nước Đức có nhu cầu muốn mua nhà hoặc đất tại Đức để tiếp tục an cư lạc nghiệp. Nhưng do điều kiện thu nhập tại Đức theo khai thuế là không có đủ khả năng mua nhà. Do đó, nhiều người muốn mua nhà nhưng không thể thực hiện được.

Cách thứ nhất

Bất cứ ai cũng có thể mua nhà và sở hữu nhà tại Đức. Ai cũng có thể chuyển tiền sang Đức để mua nhà. Nên hãy để  bố hoặc mẹ bạn mua một ngôi nhà ở Đức. Sau đó ngôi nhà đó sẽ làm thủ tục cho tặng lại cho con cái, hoặc cho cháu đang sinh sống ở bên Đức. Nhiều bạn sẽ thắc mắc làm sao người ở Việt Nam có thể mua nhà ở Đức được, làm sao có thể chuyển tiền từ VN sang Đức để mua nhà được.

Xin được giải thích với các bạn rằng, pháp luật
Nam không cấm công dân Việt Nam mua nhà ở nước ngoài và chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà. Và pháp luật Đức cũng không cấm người nước ngoài sở hữu nhà tại Đức. Chỉ có điều Ngân hàng sẽ không chuyển tiền cho bạn nước ngoài vì không nắm rõ được, cũng như không chứng minh được mục đích cho việc chuyển tiền của bạn ra nước ngoài là gì.

Nhưng bây giờ với sự kết hợp giữa ngân hàng Việt Nam và văn phòng luật Relide. Mọi chứng từ do văn phòng luật cung cấp sẽ được xác định là cơ sở pháp lý tin cậy đê ngân hàng chuyển tiền cho khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam sang Đức để mua nhà.

Ngay cả trong trường hợp bạn muôn vay thêm tiền để mua nhà nhưng ngân hàng tại Đức đòi hỏi thủ tục quá khắt khe thì ngân hàng Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng giúp bạn trong vấn đề này.

Ưu điểm của cách này là bạn sẽ không bao giờ phải lo đến việc sở thuế hỏi thăm cả. Dù bạn đang kinh doanh nhiều năm rồi, bạn có khai như thế nào chăng nữa…Thì việc bố mẹ bạn sở hữu một ngôi nhà trên nước Đức và làm thủ tục thừa kế hoặc cho tặng lại cho bạn là rất rõ ràng.

Cách thứ hai

Trong điều kiện hiện tại của người Việt Nam đang sinh sống tại Đức, cách có thể thực hiện được khi có được một số tiền từ người thân gửi sang mà không phải khai thuế là phải khai với họ đó là tiền do bố hoặc mẹ cho tặng.

Theo quy định thì trong vòng 10 năm, bố có thể cho con tối đa 400.00,00 € và mẹ có thể cho con tối đa 400.000,00 € mà không phải đóng thuế. Nhưng phải

minh được đó là số tiền của bố riêng và số tiền của mẹ riêng.

Còn ông bà cho cháu là 200.000,00 € mà không phải đóng thuế. Anh chị em cho nhau thì chỉ được tối đa là 20.000,00 € mà không phải đóng thuế. Số tiền nhận được từ những người thân trong gia đình tốt nhất là nên chuyển qua hệ thông ngân hàng để có thể chứng minh một cách rõ ràng. Việc khai là nhờ người thân…cầm sang hộ thì cần phải có giấy viết tay ghi rõ ràng ngày tháng, cũng như địa chỉ của người cầm cùng với số tiền và có ký tên vào đó.

Nếu sở thuế không đồng tình với cách giải thích của bạn, thì người ta sẽ truy thu thuế ngay lập tức. Mức thuế được áp dụng lên đến 50% cho những khoản thu nhập này. Thường là khi sở thuế đã đòi là phải có trách nhiệm thanh toán ngay trong vòng một thời gian nhất định do ngừoi ta đưa ra, nếu không là sẽ bị phong tỏa tài sản ngay lập tức.

Việc thuê luật sư để bào chữa, chứng minh hoặc kiện cáo gì thì vẫn phải thực hiện sau khi đã trả tiền. Việc giải trình và kiện cáo này thường kéo dài nhiều năm và rất mất thời gian và phần thua thường là không phải bên sở thuế.

Nên các bạn trước khi làm phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng vấn đề về thủ tục như thế nào để sở thuế người ta chấp nhận, Nhiều khách hàng cứ nghe người ta nói thế này thế kia rồi tự làm, đến khi bị sở thuế hỏi đến thì sẽ không làm lại được nữa.

Còn việc làm thế nào để Ngân hàng tại Việt Nam đồng ý

khoản tiền đó cho bạn sang Đức thì tùy thuộc vào mỗi ngân hàng. Không phải ngân hàng nào cũng chuyển. Để đáp ứng được những nhu cầu về chứng minh nguồn gốc số tiền, cũng như những hồ sơ giấy tờ để đáp ứng được các nhu cầu của ngân hàng cho việc chuyển số tiền đó bạn nên đến trực tiếp các ngân hàng để hỏi.

Hướng dẫn tìm nhà ở Đức

Trong thời gian làm hồ sơ giấy tờ các bạn cũng nên lê la vào group của Hội sinh viên các thành phố và các vùng lân cận hỏi han này kia, rồi xem các bạn post các thông tin cho thuê nhà để làm quen với việc muốn tìm nhà thì phải làm thế nào. Hoặc ít nhất các bạn cũng có thể tá túc trong trường hợp không thể kiếm được nhà mà lại sát ngày nhập học rồi.

Bắt đầu tìm kiếm nhà

Kinh nghiệm tìm nhà nhanh chóng thì cũng được viết rồi, lưu ý các trường hợp lừa đảo. Ở đâu cũng có người nọ người kia, nên một việc không thấy bình thường lắm thì nên hỏi lại những người xung quanh hoặc những người đi trước hoặc hỏi luôn trong các group hỗ trợ sinh viên tại các TP.

Cách 1: Ưu tiên các khu kí túc xá

Ưu điểm của KTX ở Đức là rẻ hơn ngoài rất nhiều, cuối năm không bị tính phụ trội, môi trường quốc tế. Tùy khu KTX có thể hơi bừa bộn, tuy nhiên còn sạch sẽ chán và có không gian riêng, ít nhất không ngủ chung.

Để tìm nhà trong ký túc xá thì các bạn vào Studentenwerk của các thành phố để đăng ký. Thường là các bạn có Zulassung hoặc là sinh viên đã nhập học mới thuê được nhà dạng này. Bản đồ Studentenwerk toàn nước Đức

Các khu KTX hay còn được gọi là Wohnheim hoặc Studentensiedlung cũng có group facebook riêng và thường là nhóm kín (closed group) nên phải có người giới thiệu hoặc các bạn phải tìm vì nhiều khi nhóm hay đặt tên riêng. Sinh viên các trường thường có kỳ đi thực tập, hoặc đi học trao đổi ở nước ngoài từ 6 tháng đến 1 năm nên các bạn có thể thuê lại, có ký hợp đồng đàng hoàng. Hoặc có thể kiếm nhà ngắn hạn dạng Zwischenmiete để ở tạm 1-2 tháng, trong thời gian đó thì đi kiếm nhà.

Cách 2: Thay đổi phương thức tìm kiếm

Nếu được thì nên hỏi các bạn Đức, các bạn ấy cập nhật nhanh chóng các loại website mới và nóng ở Đức. Trang này rất nhiều bạn đang tìm nhà, tìm việc và mua đồ, mới hơn.

Đọc các mục quảng cáo rao vặt trên báo địa phương, thành phố hoặc bang nào cũng có tờ báo riêng (vẫn cẩn thận lừa đảo, có bộ phận chỉ ngồi chờ để lừa nên cứ cảnh giác). Nếu được thì mạnh dạn gọi điện, hạn chế đưa các thông tin cá nhân, nên dùng một email riêng để liên hệ các việc này.

Vào trang website của bộ phận International Office của trường, thường họ cũng có đề xuất mấy nhà cho thuê