KEYWORD_1 KEYWORD_2

Nghề thám tử tư tại Việt Nam

Nghề thám tử tư tại Việt Nam tồn tại một cách không chính thống. Tại nhiều nước trên thế giới, nghề thám tử tư là một nghề được các nhà nước công nhận như bao nhiêu ngành nghề khác, ở Việt Nam đón nhận nhiều thành viên là những sinh viên luật mới ra trường, anh phóng viên thất nghiệp, bác chụp ảnh dạo hay thậm chí là cả… các chú xe ôm.

 

Vậy khi nào cần thuê dịch vụ thám tử? Và làm nghề thám tử khi nào ?

Những phụ nữ nghi ngờ chồng có nhân tình, các đức ông chồng cho rằng vợ “ăn nem” và cả nhiều gia đình muốn tìm con cái đi “bụi”… đều cần “trợ thủ” để tìm ra bằng chứng. Nghề thám tử ra đời và phát triển mạnh mẽ ở TP HCM vì những nhu cầu ấy.

Minh, ngoài 30 tuổi, là một nhà “thám tử” kiểu như vậy. Nhà ở phường 15, quận Tân Bình, anh chuyên chạy xe ôm ở gần ngã tư Cầu Cống, quận Gò Vấp và kiêm luôn dịch vụ theo dõi ngầm. Khi có khách hàng đề nghị tìm ra lý do cô bồ chia tay không lời giải thích, Minh ra điều kiện: “Cho em thời gian 30 ngày để xác minh cho thật kỹ. Tiền dịch vụ trọn gói là 800.000 đồng. Anh chỉ cần ứng một phần tư số tiền và viết một giấy là có… mượn của em số tiền còn lại. Đến ngày có đầy đủ thông tin thì trả hết cũng được…”. Khi khách hàng đồng ký, Minh lúi húi ghi vào sổ tay địa chỉ nhà, cơ quan và giờ giấc sinh hoạt… của cô gái kia. Kết quả là sau hơn hai tuần “ẩn bóng” theo gót cô ta, Minh đã tìm ra sự thật.

Minh kể, trước đây anh từng là võ sư Thái Cực Đạo và đã học hết năm thứ 3 ĐH Luật, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên phải bỏ học giữa chừng. Không xin được việc, anh chạy xe ôm để mưu sinh. Chính ở môi trường này, anh phát hiện nhu cầu thám tử của nhiều người và đã dấn thân với nghề khoảng một năm nay.

Hiện nay, với giá mỗi “điệp vụ” từ 500.000 đến 1.000.000 đồng, bình quân mỗi tháng Minh tiếp nhận khoảng 7-8 khách hàng. Minh cho biết: “Tụi em không tham gia vào việc tìm kiếm thủ phạm trộm cắp hay cướp giật tài sản, các đối tượng hình sự, đối tác làm ăn…, vì không khéo sẽ vi phạm pháp luật mất. Nhưng cũng không phải là hạng xe ôm “tầm thường” chỉ chuyên nhận theo dõi mấy vụ lặt vặt như đánh ghen, đòi nợ…”. Minh quan hệ với hàng chục “đồng nghiệp” ở khắp 22 quận, huyện thành phố để khi cần thì phối hợp.
Theo thiếu tướng Phan Văn Xoàn, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Bảo vệ Long Hải, nếu được phép của Nhà nước, ông sẽ mở thêm dịch vụ thám tử tư nhân vì đó là nhu cầu có thực đối với một xã hội đang phát triển. Vấn đề là hành lang pháp lý cho dịch vụ này. Hiện nay có rất nhiều khách hàng đến Long Hải với những nhu cầu thám tử rất chính đáng, nhưng ông vẫn từ chối vì chưa được phép. Tuy nhiên, có một số trường hợp như yêu cầu theo dõi việc đi lại, sinh hoạt của con cái thì ông “hợp thức hóa” bằng một hợp đồng bảo vệ và đã mang lại kết quả tốt đẹp cho khách hàng.

Những người làm dịch vụ như Minh hiện khá phổ biến ở TP HCM. Phần lớn họ có trình độ học vấn ít nhất hết cấp 3, có kinh nghiệm sống, khả năng giao tiếp tốt và đều thích làm… thám tử. Không chỉ là những tài xế xe ôm, trong giới họ còn có người là tài xế xe tải tư nhân, thợ điện, đi bỏ mối hàng hóa… và thậm chí cả thày giáo. Đặc điểm chung của họ là địa điểm nhận mối hàng ít khi tại nhà mà phần lớn ở… bến xe ôm, quán nước hay qua điện thoại.

Không phải chỉ nam giới mới mê nghề thám tử, nữ giới cũng rất hào hứng. Thu, cô gái với khuôn mặt xinh xắn, thân hình đẹp như người mẫu, chuyên đảm nhận việc điều tra những ông chồng hám “của lạ” theo “đơn đặt hàng” của các quý bà. Để tác nghiệp, cô sắm đủ đồ nghề gồm: bản đồ thành phố, máy ghi âm, máy chụp hình kỹ thuật số. Thu cho biết đã tốt nghiệp đại học về xã hội học và đọc rất nhiều sách trinh thám, sách nghiên cứu về hình sự trong và ngoài nước. Chính vì thế tỷ lệ “phá án” của cô đạt kết quả trên 80%.

Tuy nhiên, không ít lần Thu gặp tai nạn nghề nghiệp. Có lần một phụ nữ lam lũ đến tìm cô và nói: “Chị nghi ngờ ông xã có mèo, em ráng giúp chị tìm hiểu giùm, bao nhiêu tiền chị cũng cố chạy để trả cho em…”. Theo dõi cả hai tháng trời vẫn không tìm ra được manh mối, cô phải “xuất chiêu” cuối cùng làm quen và tiếp cận với ông chồng trong một quán nhậu. Chồng bà nọ lại đâm ra mê mệt cô nữ thám tử xinh đẹp và chuyển hẳn qua đeo đuổi bằng cách liên tục săn đón, điện thoại, nhắn tin mỗi ngày. Đến nước này thì Thu chỉ còn có nước đành… bỏ của chạy lấy người.

Chuyện tai nạn nghề nghiệp như Thu không phải là lạ đối với những thám tử đang hành nghề ở thành phố. Anh N.V.S., “tác chiến” ở khu vực chợ Gò Vấp giấu không cho gia đình biết công việc đang làm. Nhiều lần thấy chồng tiếp xúc với các cô gái trẻ, chị vợ sinh nghi, lại lấy tiền nhà, mướn ngay… một thám tử khác theo dõi. Khi sự việc vỡ lỡ thì S. chỉ còn biết kêu trời, than: “Thiệt là… của thiên trả địa…”.

Do không có hành lang pháp lý mà chỉ hoạt động lén lút nên dịch vụ này rất nguy hiểm và dễ lãnh những hậu quả khó lường. Các thám tử phải biết dừng công việc lại ở mức giới hạn cho phép. Vì chỉ có thể đứng sau lưng đối tượng để không mang tiếng là xâm hại đời tư người khác nên có không ít lần, họ đã bị chính người bị theo dõi phát hiện và bực mình tặng cho mấy bạt tai hoặc đánh cho một trận. Nhưng họ đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” chẳng dám ho he gì, lại còn phải rối rít xin lỗi vì nếu không “đối phương” thưa ra chính quyền thì có nước… giải nghệ. Ngược lại, các “thám tử’ cũng không thể khai ra người mướn vì như vậy là vi phạm thỏa thuận.


Bài viết liên quan
Thám tử Việt Nam
Hỗ trợ trực tuyến
Nhân viên 0917 212 969

Nhân viên 0917 212 969

Thống kê truy cập

  Đang Online:

  25

  Hôm nay:

  47

  Tổng cộng:

  103023
Đối tác
Đối tác 3Đối tác 1Đối tác 2