KEYWORD_1 KEYWORD_2

Chuyện về những luật sư Phạm Luật

"Kiếm sống" từ nghề luật, hơn ai hết, các luật sư am hiểu pháp luật, đồng thời cũng nhìn rõ nhất những "kẽ hở" của pháp luật.

Và bên cạnh những luật sư chân chính, đã có những "con sâu" lợi dụng những hạn chế này để lừa đảo, vụ lợi, nhất là khi họ bắt tay được với một số cán bộ cũng có “phẩm chất đạo đức” tương tự trong cơ quan tiến hành tố tụng.

Luật sư và điều tra viên

Nhận lời bào chữa cho bị can Lý Chí Trung, quốc tịch Trung Quốc trong vụ án "Vận chuyển trái phép chất ma túy" do Đồn Biên phòng số 11 tỉnh Quảng Ninh khởi tố, cựu luật sư Nguyễn Ngọc Chính, SN 1963, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên Giám đốc Cty Luật Chính Tâm đã câu kết với điều tra viên và thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc để kiếm tiền bất chính.

Theo bản án, vào hồi 15g30 phút ngày 20-4-2008, Đồn Biên phòng số 11 tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ Ngô Ngọc Phan, trú tại xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang vận chuyển cho Lý Chí Trung 1.200 vỉ thuốc tân dược, thuốc giảm béo do Trung Quốc sản xuất. CA tỉnh Quảng Ninh xác định đây là các chất ma túy độc hại được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc lĩnh vực y tế theo yêu cầu điều trị. Ngày 23-4-2008, Đồn Biên phòng số 11 đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" và đề nghị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh phối hợp điều tra.

Trong quá trình điều tra, CA tỉnh Quảng Ninh đã trưng cầu giám định và kết quả cho thấy không có chất ma túy trong lô thuốc giảm béo. Tuy nhiên, loại thuốc  này theo quy định của Bộ Y tế không được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Do vậy, cuối tháng 7-2008, CA tỉnh Quảng Ninh quyết định khởi tố vụ án với tội danh "Buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới".

Với vai trò luật sư, Chính đã "tư vấn" cho gia đình thân chủ đưa tiền để "chạy" cơ quan tố tụng, giúp sớm làm giám định lô thuốc giảm béo, nếu không tội của Trung sẽ phải đối mặt với mức án cao theo khoản 4, Điều 194 BLHS (có khung hình phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình...). Sau đó, Chính đến CQĐT thu thập thông tin thì được Trung tá Vũ Ngọc Sơn, SN 1958, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long thông báo kết quả giám định là lô thuốc tang vật chỉ là thuốc giảm béo chứ không phải ma tuý. Do gia đình bị can không biết thông tin này nên Chính và Sơn đã thống nhất "ỉm" đi kết quả giám định, để Chính thông báo với gia đình thân chủ mình có thể "thay đổi kết quả giám định, biến từ ma tuý thành không" với giá 20.000 USD. Nhận tiền, Sơn và Chính chia nhau.

Sau đó, bà Đường T.A (chị của Lý Chí Trung) đã đến gặp Vũ Ngọc Sơn để hỏi về tình hình xét xử vụ án và Sơn hứa sẽ chạy cho Trung được trả tự do ngay khi phiên tòa kết thúc, với điều kiện đưa cho Sơn 200 triệu đồng. Sự vòi vĩnh trắng trợn này khiến gia đình bị can bức xúc, quyết định tố cáo đến Viện KSND TC và sáng 20-9-2008, khi Hà Công Tuấn và Vũ Ngọc Sơn đang nhận 200 triệu đồng của bà Đường T.A thì bị bắt quả tang. TAND tỉnh Quảng Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên phạt Vũ Ngọc Sơn 16 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và làm môi giới hối lộ"; Hà Công Tuấn 15 năm tù giam về tội "Nhận hối lộ". Hai cựu luật sư Nguyễn Ngọc Chính bị phạt 12 năm tù giam về tội "môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và nhân viên của Chính - luật sư tập sự tại Cty Luật Chính Tâm là Trần Thị Ngọc Tú, SN 1981, trú tại ngõ 44, phố Pháo Đài Láng, quận Đống Đa, Hà Nội cũng phải nhận 4 năm tù về tội "môi giới hối lộ".

Luật sư và thẩm phán…

Năm 2007, CA tỉnh Lâm Đồng đã bắt quả tang thẩm phán Nguyễn Thanh Hải, TAND Lâm Đồng và luật sư Lưu Đình Nghĩa, Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng đang nhận tiền chạy án của bà Lê Thị Thu L. (trú tại TP HCM).

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, bà Lê Thị Thu L. (62 tuổi) khởi kiện vợ chồng ông Lê G. và Nguyễn Thị Đ. làm giả giấy tờ để chiếm đoạt lô đất 1.000 m2 cùng ngôi nhà tại phường 10, TP Đà Lạt mà bà L. cho ở nhờ. Từ năm 2002, đơn kiện đã gửi tới TAND tỉnh Lâm Đồng nhưng không được xem xét. Sau đó, bà L. và người cháu ruột là Lê Thị P. gặp luật sư Lưu Đình Nghĩa nhờ giải quyết vụ việc. Luật sư Nghĩa ra giá, muốn thắng kiện phải chi 300 triệu đồng để chung chi cho một số quan chức TAND tỉnh.

Sau đó, Nghĩa lái ôtô chở bà L. đến TAND tỉnh để thụ lý vụ việc rồi đòi đưa trước 150 triệu đồng để "lo lót" một số cán bộ TAND tỉnh nhưng bà L chưa chịu đưa tiền vì không có thẩm phán nào có mặt. Để tạo lòng tin, vị cựu luật sư này đã chở bà L. đến điểm hẹn thẩm phán Nguyễn Thanh Hải. Và khi cả hai đang nhận tiền thì bị bắt…

Nếu dùng tư cách của nhà báo để hỏi những người từng vướng vòng lao lý rằng họ có phải "chạy án" hay không thì chắc chắn không ai nói rằng có, nhưng nếu nói với họ là người "cùng cảnh ngộ" muốn "học hỏi kinh nghiệm" thì không ít người thừa nhận có "chạy" và cũng không ít người cho biết đã nhờ luật sư "chạy hộ". Thực tế cũng cho thấy, khi luật sư và cán bộ tiến hành tố tụng đã cố tình câu kết với nhau để trục lợi thì không chỉ gây thiệt hại cho gia đình bị can, bị cáo, mà còn để lại "vết nhơ" không dễ xóa trong lòng tin của người dân vào những người hành nghề bảo vệ pháp luật…
 

Bài viết liên quan
Thám tử Việt Nam
Hỗ trợ trực tuyến
Nhân viên 0917 212 969

Nhân viên 0917 212 969

Thống kê truy cập

  Đang Online:

  36

  Hôm nay:

  58

  Tổng cộng:

  103034
Đối tác
Đối tác 3Đối tác 1Đối tác 2