KEYWORD_1 KEYWORD_2

“Hóa kiếp” xe gian - Kỳ 2: Phù phép giấy tờ và biển số

Xe sau khi mất cắp được đưa vào các lò sẽ bị các đầu nậu cà lại số sườn, số máy, dập lại biển số giả và làm lại giấy đăng ký, để bán lại với giá rẻ cho khách hàng.
Xe sau khi mất cắp được đưa vào các lò sẽ bị các đầu nậu cà lại số sườn, số máy, dập lại biển số giả và làm lại giấy đăng ký, để bán lại với giá rẻ cho khách hàng.

Biển số loại nào cũng có

Hiện nay, tại TP.HCM có rất nhiều dịch vụ nhận dập và làm biển số xe gắn máy, ô tô. Người có nhu cầu thì có hai sự lựa chọn: một là, đặt dập một biển số có quốc huy, phản quang không khác gì biển số xe thật; hai là, tìm mua những biển số xe thật bị mất cắp và tuồn ra thị trường để bán lại. Biển số xe còn được rao bán tràn lan trên các trang mạng.

Chiều 15.9, chúng tôi tìm đến đường Hồng Bàng (Q.6) để tìm mua một biển số xe. Ghé vào một điểm nhận làm biển số bên lề đường, một người đàn ông tự xưng tên Đ. chào mời: “Mua biển số xe cũ hay dập lại cái mới? Ở đây làm ăn uy tín, chất lượng giống như thật, khó ai phát hiện được lắm. Tại đây, nếu nhận dập biển số xe giả không có quốc huy thì giá 100.000 đồng, có quốc huy, phản quang y như thiệt thì giá 300.000 đồng. Chúng tôi còn bán biển số xe thật đàng hoàng, giá không dưới 500.000 đồng/cái”. Sau khi nghe chúng tôi đặt dập biển số TP.HCM mang số 4242 có quốc huy. Ông Đ. gật đầu: “Được thôi, giá 350.000 đồng, giờ mấy ông đưa trước 150.000 đồng, ngày mai qua lấy biển thì đưa đủ”.

Tại một tiệm dập biển số trên đường Thuận Kiều (Q.5), ông K. nhanh nhảu: “Ở đây muốn số xe gì cũng có, tùy vào chất lượng, số xe đẹp xấu thì giá cả khác nhau”. Lôi chiếc biển số xe 59L1-055.54, ông K. giới thiệu: “Biển này là giá rẻ nhất, vì không có quốc huy, phản quang nên mắt thường rất dễ nhận biết. Còn biển số có dập quốc huy, phản quang thì đắt tiền hơn chút, nhưng công an khó phát hiện được. Còn mấy ông muốn lấy biển số xe thật thì phải đặt hàng trước”.

Theo H. (một thợ lắp ráp xe máy tại chợ Tân Thành, Q.5) thì nguồn biển số thật được các lò “mổ xe” gian tuồn ra. Hiện nay, nhiều nhất là biển số xe máy được tuồn về từ Campuchia. Sau khi xe bị mất cắp được đưa sang Campuchia bán cho các đầu nậu, những biển số xe bỏ ra, được các đường dây đưa ngược về Việt Nam.

Ngày 20.9, từ số điện thoại rao trên mạng, chúng tôi liên lạc được với người đàn ông tự giới thiệu tên Thắng (ở TX.Dĩ An, Bình Dương) để mua biển số xe. Qua điện thoại, Thắng giới thiệu rất rõ ràng: “Hàng của tôi là biển số thật 100%, nguồn gốc từ Campuchia, mấy anh yên tâm. Giá cả tùy thuộc biển ở tỉnh hay TP.HCM nhưng không dưới 500.000 đồng/cái”. Sau vài lần trao đổi qua điện thoại, chúng tôi yêu cầu tới nhà xem để chọn biển số ưng ý, nhưng người đàn ông tên Thắng tỏ ra cảnh giác hẹn gặp ở dưới chân cầu vượt Bình Phước. Tới điểm hẹn, ông ta liền đưa ra biển số 54S4... và ra giá 600.000 đồng. Thấy chúng tôi không đồng ý và có vẻ nghi ngờ nên ông tỏ vẻ giận dữ, giật lại biển số lên xe phóng về hướng ngã tư An Sương.

Phát (ngụ H.Bến Cát, Bình Dương), một tay chuyên “cò” xe giá rẻ cho các công nhân, tham vấn: “Hiện nay, để mua xe tốt mà giá cực bèo thì không khó. Quan trọng là mấy ông dám chạy không, vì dễ mất của mà còn lao vào đường tù tội. Nhiều công nhân thường bỏ vài triệu mua một chiếc xe có giấy tờ, biển số “âm phủ” chạy cũng ok rồi”. Cũng theo Phát thì hiện có rất nhiều nơi nhận làm giấy đăng ký xe “ma”, giá cả thì tùy theo loại xe và nơi đăng ký. Để cà và dập lại số sườn, số máy và có giấy đăng ký xe thì phải mất 2,5 triệu đồng cho xe số, nếu là xe tay ga thì giá tầm 4 triệu đồng trở lên. Thấy chúng tôi có vẻ lo lắng khi đi xe “ma” ra đường, Phát trấn an: “Mấy ông lo gì, mấy năm nay tôi giới thiệu hàng trăm người mua xe kiểu này mà có sao đâu”.

Chỉ cần lên mạng gõ dòng chữ “mua bán cà vẹt xe máy” thì hiện ra vô số địa chỉ, số điện thoại. Chúng tôi liên lạc và hẹn được một thanh niên tên Bảy trên đường Huỳnh Tân Phát (Q.7) để mua giấy đăng ký xe hiệu Nouvo với giá 500.000 đồng. Bảy cho biết: “Con Nouvo của tui mất hơn năm nay, để cà vẹt trong túi không biết làm gì nên đành bán cho những ai có nhu cầu để kiếm tiền đổ xăng”. Tương tự, Chúng tôi gặp người đàn ông tên Tiến tại Thủ Đức để mua giấy đăng ký xe Sirius thì ông này nói: “Chiếc xe của tôi mới mua chạy chưa được tháng, trong lúc cho đứa cháu mượn đi chợ thì bị mấy thằng ăn cắp lấy mất. Cầm giấy đăng ký xe này có làm được gì đâu, mấy anh mua bao nhiêu thì tui bán”.

Cũng từ thông tin trên mạng, chúng tôi liên lạc với một thanh niên tên Tài (ngụ Q.Tân Phú), để có nhã ý bán giấy đăng ký xe SH mà anh đang tìm mua. Qua điện thoại anh này than vãn: “Em có con SH màu đỏ, của ông anh mang về từ Campuchia mà không có giấy tờ gì hết, nếu anh có giấy đăng ký xe như vậy bỏ lại cho em. Em sẽ gửi lại tiền xăng, nước non”.


Bài viết liên quan
Thám tử Việt Nam
Hỗ trợ trực tuyến
Nhân viên 0917 212 969

Nhân viên 0917 212 969

Thống kê truy cập

  Đang Online:

  23

  Hôm nay:

  45

  Tổng cộng:

  103021
Đối tác
Đối tác 3Đối tác 1Đối tác 2