KEYWORD_1 KEYWORD_2

Tiền và máu

Chỉ cần mua bán, vận chuyển và tàng trữ 600g ma túy, các đối tượng phải nhận án tử. Thế nhưng vì lười lao động, lại muốn kiếm tiền nhanh chóng nên nhiều kẻ đã bất chấp tất cả, kể cả hủy hoại chính đồng loại để đi gieo rắc “cái chết trắng”. Để khuất phục tội ác, công an các tỉnh Tây nguyên đã “lâm trận” như thế nào?

Chỉ cần mua bán, vận chuyển và tàng trữ 600g ma túy, các đối tượng phải nhận án tử. Thế nhưng vì lười lao động, lại muốn kiếm tiền nhanh chóng nên nhiều kẻ đã bất chấp tất cả, kể cả hủy hoại chính đồng loại để đi gieo rắc “cái chết trắng”. Để khuất phục tội ác, công an các tỉnh Tây nguyên đã “lâm trận” như thế nào?

XÓA LOÀI CÂY “GIẾT NGƯỜI”

Trong năm 2008, cùng với huyện Chư Sê (Gia Lai), huyện Đắk Min của Đắk Nông “nổi tiếng” cả nước với nạn trồng cây cần sa trong các nương rẫy. Từ nguồn tin cơ sở, các trinh sát phát hiện tại địa bàn có hiện tượng trồng cây chứa chất ma túy. Công an huyện Đắk Min nhanh chóng thiết lập chuyên án. Ngày 7-10-2008, trinh sát khám xét nhà Nê Thái Quang (SN 1973, quê Vĩnh Phúc) di cư vào Tây nguyên và thu giữ 20kg lá, hoa cần sa khô.

Qua khai thác, ban chuyên án còn tìm thấy tại rẫy của Quang có 100 cây cần sa đang mùa thu hoạch. Cộng với số lượng tịch thu tại nhà hai đối tượng còn lại của vụ án, Công an huyện Đắk Min thu giữ tổng cộng 36,5kg thân hoa lá cần sa khô. Mở rộng chuyên án, các trinh sát bắt thêm ba đối tượng khác, thu gần 400kg cần sa khô và tươi. Ngay sau đó, Cảnh sát ma túy phối hợp với Công an huyện Đắk Min tiến hành nhổ bỏ, tiêu hủy hết lượng cây cần sa trong rẫy. Đến thời điểm này, vụ án đang tiếp tục hoàn tất. Với lượng cần sa tàng trữ như trên, các đối tượng phải nhận án từ 20 năm cho đến tử hình.

Một lãnh đạo Phòng CSĐTTP về ma túy nhớ lại: Trong năm 2008, Cảnh sát ma túy - công an tỉnh đã bắt 34 vụ với 82 đối tượng. Cơ quan điều tra đã khởi tố 34 vụ, 72 bị can về tội mua bán trái phép chất ma túy. Số lượng heroin thu giữ 47,03g, cần sa 395,15kg, thu 29,2 triệu đồng, 32 ĐTDĐ, 9 xe máy. Trên địa bàn tỉnh có khoảng 211 đối tượng bị nghiện, hiện cơ quan công an đang tích cực quản lý. Thành lập năm 2004, năm nào phòng chuyên đánh án ma túy cũng đạt danh hiệu Quyết thắng. Riêng trung úy Nguyễn Mạnh Hùng, đội trinh sát, đã nhiều lần được nhận bằng khen, giấy khen của Tổng cục Cảnh sát, Ban giám đốc (BGĐ) CA tỉnh...

Bên cạnh các thành tích nêu trên, trinh sát ma túy Đắk Nông cũng gặp phải muôn vàn khó khăn. Tỉnh có hơn 130km2 đường biên giới với hai cửa khẩu Đắk Pơ (huyện Đắk Min) và Puprăng (huyện Tuy Đức) giáp với tỉnh bạn Mondonkri (Campuchia). Ngoài ra còn có nhiều đường tiểu ngạch (đường mòn) nên người dân hai nước thường xuyên qua lại gây rất nhiều khó khăn trong việc quản lý nhân khẩu. Cây cần sa thường trồng xen lẫn vào nương rẫy nên không dễ phát hiện. Đó là chưa kể tại khu vực thuộc dãy Nam Can, nơi đồng bào Dao di cư vào, việc đi lại của trinh sát luôn bị ách tắc vì đèo cao, vực sâu.

Còn tại Phòng CSĐTTP về ma túy - Công an tỉnh Đắk Lắk, nhiệm vụ triệt xóa cần sa cũng diễn ra khẩn trương. Ngày 25-6-2006, trinh sát ma túy phát hiện tại vườn của ba hộ dân ở xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk trồng cần sa với diện tích 1.788m2, trong đó diện tích thu hoạch hơn 1.700m2. Cơ quan công an thu giữ 30kg bông lá khô và 0,44kg hạt giống cần sa. Qua công tác điều tra, cơ quan công an phát hiện hạt cần sa do Trịnh Thị Thu Thủy từ Khánh Hòa đưa lên Đắk Lắk để trồng.

 

Năm 2008, Cảnh sát ma túy đã bắt giữ 69 vụ với 119 đối tượng. So với năm 2007 tăng 25 vụ và 26 đối tượng. Cơ quan công an cũng thu giữ 307,29g heroin, 2 viên ma túy tổng hợp, 46 ĐTDĐ, 20 xe máy các loại, 297 triệu đồng.

Chủ động tấn công tội phạm, hơn 10 năm qua lực lượng CSĐTTP về ma túy đã có những chuyên án lớn, phá các đường dây ma túy liên tỉnh, liên huyện. Chiến công đầu tiên vào ngày 23-4-1998, đã phá đường dây mua bán vận chuyển ma túy từ Lai Châu xuống Gia Lai, Đắk Lắk do Hoàng Thị Thanh Mai cầm đầu cùng bốn đối tượng, thu 1,35kg thuốc phiện.

TỔ QUỶ NGỤY TRANG

Địa bàn Đắk Lắk đồi núi xen lẫn rừng rậm, lại nằm giữa trung tâm cao nguyên nên thuận tiện cho việc mua bán, vận chuyển hàng hóa qua lại các nơi. Cửa hàng mộc của Bùi Trường Sơn (SN 1969, quê Nghệ An) ở đường Nguyễn Tất Thành, thị trấn Buôn Hồ, huyện Krông Búk lúc nào cũng tấp nập khách. Phải mất một thời gian, trinh sát mới phát hiện đây là ổ tàng trữ ma túy lớn do Sơn tổ chức. Cùng trong đường dây với Sơn còn có Trần Văn Ninh (SN 1974, quê Hà Tĩnh), ngụ thôn Thanh Bình, xã EaBlang, huyện Krông Búk, núp dưới vỏ bộc là thợ mộc tại gia đi đóng bàn ghế, giường tủ khi “khách hàng” yêu cầu (thực chất là giao ma túy).
Sơn có đường dây đưa ma túy từ Nghệ An vào, sau đó Ninh cùng Hoàng Minh Hiếu (SN 1972, quê Thừa Thiên - Huế), nhân viên cửa hàng mộc, cất giấu và phân ra bán lẻ cho các con nghiện ở Krông Búk và EaKar. Chúng giấu ma túy trong các đống gỗ và mạt cưa ở xưởng mộc nhà Sơn và Ninh (nhà Ninh là điểm giấu heroin cho Sơn. Khi hết “hàng”, Sơn lại đến lấy bán hoặc điện thoại cho Ninh đi giao). Để mở rộng mạng lưới, băng của Sơn còn liên kết với anh em Hoàng Nghĩa Hùng (tự Chột, SN 1970) và Thái Văn Tùng (SN 1967, cùng quê Nghệ An, ngụ thị trấn Buôn Hồ, huyện Krông Búk) để trao đổi hàng qua lại. Những lúc khan hiếm Sơn đích thân ra Nghệ An lấy heroin về bán.

Chính vào thời điểm này, lần theo dấu vết của Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1966, quê Hưng Yên) và Hoàng Thị Ánh Tuyết (SN 1973, quê Bình Định, ngụ thị trấn EaKar, huyện EaKar), là chân rết tiêu thụ hàng của Sơn, trinh sát lần ra một đầu mối bán heroin khác nằm ngay TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Do Nghĩa không chỉ lấy ma túy để bán mà còn là một con nghiện nặng, vì vậy khi Sơn ra Bắc cất hàng, Nghĩa bị vã không chờ hàng về mà tìm đến đầu mối khác mua và có hàng bán lại cho các con nghiện khác ở EaKar, Krông Pắk, Ma D,rắc... Đầu mối đó là Trần Thị Dung (tự Tùng, SN 1954, quê Bình Định, ngụ P.Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột).

Đường dây bán ma túy của Dung tồn tại đã lâu nhưng với phương thức, thủ đoạn tinh vi và dày dạn kinh nghiệm đối phó, thị đã nhiều lần thoát được mạng lưới bủa giăng của CA. Dung có ba con (2 trai, 1 gái) đều buôn bán ma túy. Hậu quả là các con Dung sau đó nghiện nặng. Mạng lưới bán lẻ của Dung trải rộng từ TP. Buôn Ma Thuột, Krông Búk, EaKar đến cả Cư M,Ga, CưJut, tỉnh Đắk Nông.

 


Đấu tranh với đối tượng

Ngày 21-2-2008, kế hoạch phá án được thông qua, mục tiêu đầu tiên là nhóm của Bùi Trường Sơn tại Buôn Hồ, huyện Krông Búk. Là con cáo già nên Sơn luôn thay đổi địa điểm, thời gian, cách thức giao nhận hàng và không trực tiếp lộ diện.

Ngày 17-3, trinh sát ập vào nhà Sơn. Tại phòng ngủ và dưới đống mạt cưa, trinh sát phát hiện heroin cùng những ống xi-lanh. Dù Sơn không khai nhận, nhưng qua chứng cứ đã thu thập, trinh sát tiếp tục bắt giữ Hoàng Minh Hiếu và Trần Văn Ninh. Sau khi nhóm Sơn ở Buôn Hồ bị bắt, quả nhiên nhóm Tuyết - Nghĩa ở EaKar chuyển hướng lên Buôn Ma Thuột để tìm mua hàng của Trần Thị Dung. Ngày 30-5, trinh sát đón lõng Tuyết khi thị từ nhà Dung ra và bắt giữ ngay trên chiếc xe đò về EaKar với gói ma túy trong người, sau đó tháp tùng Tuyết ngược trở lại đến nhà Dung ở đường Nguyễn Tri Phương, TP. Buôn Ma Thuột.

Sau khi Sơn, Dung bị bắt, các tên đồng bọn liên quan như Nguyễn Thị Thùy Dung (xã EaĐa), Nguyễn Văn Hòa (Buôn Hồ), Sáng, Quí (xã EaTý), Huệ, Tuấn (Krông Pắk), Cường, Hùng (M,drac)... lần lượt xộ khám nhưng riêng nhóm của Thái Văn Tùng, anh em Hoàng Nghĩa Hùng vẫn hoạt động ráo riết vì lúc này không còn đối thủ cạnh tranh. Ngày 28-6, trinh sát ập vào nhà Thái Văn Tùng bắt giữ y cùng Hoàng Nghĩa Hùng, kết thúc chuyên án.

Đắk Lắk là một tỉnh rộng, dân cư thưa thớt nên tội phạm dễ bề ẩn náu. Nhưng khó khăn ấy không cản nổi hành trình truy tìm tội phạm của lực lượng chống ma túy CA tỉnh. Trinh sát ma túy luôn đối đầu với những trận chiến mà kết quả có thể hy sinh bất kỳ lúc nào.

NHỮNG TRẬN ĐÁNH VANG DỘI

Sinh năm 1981, quê ở huyện Chí Linh (Hải Dương), Nguyễn Trọng Hóa tốt nghiệp năm 2004 tại Học viện Cảnh sát ở Hà Nội. Sau đó Hóa được tổ chức điều động vào Đắk Lắk và gia nhập Đội 2 - chuyên điều tra các đường dây vận chuyển trái phép ma túy của PC17. Nhiều năm làm lính ma túy với những trận chiến sinh tử, trinh sát trẻ này đã được Tổng cục Cảnh sát, UBND tỉnh, Giám đốc CA tỉnh... tặng nhiều bằng khen.
 


Bài viết liên quan
Thám tử Việt Nam
Hỗ trợ trực tuyến
Nhân viên 0917 212 969

Nhân viên 0917 212 969

Thống kê truy cập

  Đang Online:

  19

  Hôm nay:

  41

  Tổng cộng:

  103017
Đối tác
Đối tác 3Đối tác 1Đối tác 2