KEYWORD_1 KEYWORD_2

Nạn đua xe, gây rối trật tự: Cần xử lý hình sự

Thời gian gần đây, tại TPHCM tình trạng thanh thiếu niên đi xe máy tụ tập thành đoàn chạy tốc độ cao, quậy phá trên đường phố tăng đột biến. Không chỉ cuối tuần, hầu như ngày nào TP cũng có “bão”. Ít thì mấy chục xe, nhiều lên đến hàng trăm chiếc dàn hàng ngang nẹt pô, bốc đầu... xé gió qua các tuyến đường, là nỗi kinh hoàng đối với người dân. Đi “bão” hiện nay không còn là phút ngẫu hứng mà nó dần trở nên “chuyên nghiệp hóa”, là thú tiêu khiển của một bộ phận giới trẻ hư hỏng.
 
“BÃO” NGÀY CÀNG CHUYÊN NGHIỆP VÀ TÁO TỢN

Sự kiện CAQ Bình Thạnh huy động lực lượng bố ráp và bắt hơn 550 xe đi “bão” vào rạng sáng 24-10-2010 ở một số tuyến đường Hoàng Hoa Thám, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phan Đăng Lưu, Bình Quới..., các đơn vị CSGT-TT thuộc CATP và CA các quận huyện đồng loạt ra quân, trấn áp nạn đua xe, “bão” đêm. Tuy nhiên, tình hình chỉ lắng dịu một thời gian ngắn rồi lại bùng lên, cứ dẹp được chỗ này thì “bão” lại xuất hiện chỗ khác. Nhiều tuyến đường từ trước đến nay luôn yên bình, bỗng dưng một đêm người dân bị dựng dậy, hoảng hốt bởi tiếng ầm ầm như long trời lở đất của hàng trăm quái xế.

Hiện nay việc đi “bão” đã trở thành bình thường với một bộ phận thanh thiếu niên, không chỉ tụ tập vào cuối tuần mà hầu như đêm nào cũng sẵn sàng quậy tưng phố phường. Chừng 6, 7 giờ tối là từng tốp nhỏ đi “dạo đờn” thăm dò động tĩnh của CA, đến 11, 12 giờ khuya là tập trung “vô nhạc”. “Bão” cũng dần được chuyên nghiệp, đã xuất hiện những băng nhóm cát cứ ở các địa phương, là “gà” của các lò độ xe, manh nha có tổ chức, phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể. Biểu hiện rõ nhất là các băng đi “bão” đều cắm “ăng ten” trên các tuyến đường, biết rõ CA chốt chặn, tuần tra ở đâu. Nơi nào vắng bóng lực lượng chức năng là “bão” xuất hiện, tổ chức biểu diễn, đua tốc độ trên đường. Khi đánh hơi được CA truy đuổi, chúng nhanh chóng tan rã và biến mất.

Trung tá Nguyễn Ngọc Loan, Đội trưởng CSGT Bến Thành cho biết: “Hiện nay các đối tượng không chỉ đi “bão” một vài tiếng đồng hồ rồi về nhà nghỉ mà chúng đi suốt đêm, thậm chí 6, 7 giờ sáng vẫn còn quậy phá. Thế nên chúng tôi phải thay ca luôn ngoài đường để duy trì lực lượng, sẵn sàng đối phó”.

CHỐNG “BÃO” TRỞ THÀNH ÁP LỰC LỚN

Hiện nay, lực lượng CSGT - TT của CATP đang phải chịu áp lực lớn trong việc đối phó nạn quái xế. Hầu như đêm nào các đội phụ trách địa bàn thuộc Phòng CSGT đường bộ và CA các quận, huyện cũng phải căng mình tổ chức tuần tra, chốt chặn trên đường. Làm việc quyết liệt, căng thẳng, nhưng nạn đi bão vẫn diễn ra hàng đêm bởi lực lượng mỏng. Còn đối với quái xế, chúng không chỉ bỏ công sức nghiên cứu quy luật tuần tra của CA mà còn cho lực lượng “trinh sát” đi đánh hơi trước, khúc đường nào “an toàn” lập tức alô đồng bọn tổ chức “bão” ngay. Đến khi CA nhận thông tin, tổ chức vây bắt nhưng cũng chỉ xử lý được một phần nhỏ quái xế bởi hạn chế về lực lượng, phương tiện, trong khi dân đi “bão” rất ma quái, có nhiều cách đối phó và tìm đường tẩu thoát bằng mọi giá.

Thượng tá Trần Văn De, Phó trưởng CAQ Phú Nhuận nói: “Chống quái xế tụ tập gây rối hầu như trở thành công việc hàng ngày, phải lập kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát cho từng đêm, chập tối là xuất quân đến sáng mới thay ca. Nhiều CBCS cả tháng không được nghỉ bù, thậm chí không có thời gian về thăm nhà”.

Đụng độ quái xế thực sự là cuộc chiến. Đoàn quái xế cả trăm chiếc xe chạy hết tốc lực, những cuộc rượt đuổi thậm chí một mất một còn, chỉ sơ suất nhỏ cũng có thể xảy ra TNGT chết người. Đó là chưa kể phần lớn các quái xế đều là những kẻ hung hãn, lợi dụng đám đông sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành nhiệm vụ. Nhiều quái xế khi bị vây bắt đã hô hào đồng bọn quay đầu xe đâm thẳng vào CA. Cuộc chiến chống “bão” đêm quyết liệt đến mức đã có chiến sĩ CA đổ máu, hy sinh.
Mới đây, trong ca trực rạng ngày 12-9, hai thượng sĩ Lương Khánh Việt và Trần Võ Hoài Thanh của Đội CSGT Bến Thành sử dụng xe mô tô đặc chủng truy đuổi một nhóm đi “bão”. Khi đến trước nhà số 385 Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, Q1 thì hai anh gặp nạn. Mặc dù được đồng đội đưa đi cấp cứu kịp thời, nhưng do đa chấn thương nặng nên thượng sĩ Việt đã hy sinh, riêng thượng sĩ Thanh vẫn còn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hai ngày trước đó, vào khuya 10-9, trung úy Lê Trọng Tuấn và thượng sĩ Phan Thanh Nhơn thuộc Đội tuần tra dẫn đoàn truy đuổi quái xế chạy tốc độ cao, lạng lách, vượt đèn đỏ trên nhiều tuyến đường. Đến đường Điện Biên Phủ thì bắt kịp, bất ngờ hai đối tượng vi phạm tông thẳng xe vào môtô đặc chủng, khiến trung úy Tuấn bị gãy xương đùi trái.

PHẢI XỬ LÝ HÌNH SỰ!

Nạn quái xế đi “bão” đang ngày càng hoành hành bất chấp những nỗ lực đối phó của cơ quan chức năng, điều này thể hiện sự ngoan cố, thách thức pháp luật và dư luận. Những kẻ đi “bão” hoàn toàn nhận thức rõ hành vi của mình, có hiểu biết, thậm chí nghiên cứu kỹ pháp luật để tìm cách lách, cãi lý với CSGT để bao che cho hành vi vi phạm của mình. Dân đi “bão” hiện nay không còn khoe xe đẹp, xe tốt như trước. Đa số chúng chuyển sang sử dụng xe cũ, như Dream, Cup, DH, Max... giá chỉ mấy triệu đồng, sau đó độ lại máy, thay nhông sên đĩa, vỏ ruột cho ngon. Khi bị bắt, chúng sẵn sàng bỏ xe mà không tiếc.

Hiện nay, quái xế nếu bị bắt chỉ bị xử phạt hành chính các lỗi như: chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, dàn hàng ngang, chống hiệu lệnh cảnh sát giao thông... Mức phạt đối với những trường hợp này là từ 10 triệu đồng trở lên mà không thể truy tố hình sự về tội đua xe trái phép, bởi lẽ không làm rõ được các yếu tố như điểm xuất phát, đích đến, trọng tài, vật chất kèm theo... Sau khi lập biên bản, để được nhận lại xe, các quái xế phải nộp biên bản kiểm điểm, nhận lỗi trước dân ở địa phương, nếu tái phạm nhiều lần mới bị buộc đưa vào trường giáo dục hoặc khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, thực tế là không khả thi, bởi đa số quái xế khi bị phạt mức cao đã bỏ xe nên không xử lý, theo dõi được.

Hành vi vi phạm của các quái xế mang tính cố ý, đe dọa đến an toàn giao thông, tính mạng, tài sản của người đi đường. Thế nhưng, hiện nay chỉ bị xử lý hành chính là chưa thỏa đáng, quá nhẹ, không phù hợp với tình hình hiện nay. Trong khi đó vấn nạn giao thông và TNGT đang hết sức nhức nhối, nan giải, gây thiệt hại nặng nề đối với nhân mạng, ảnh hưởng lớn đến kinh tế-xã hội và thể diện quốc gia. Đã từ lâu nhiều luật sư, đội ngũ trí thức, người dân lên tiếng cần phải xử lý nghiêm khắc hơn nữa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông để lập lại trật tự trên đường phố, cũng là biểu hiện nếp sống văn minh. Vì vậy việc cần sớm sửa đổi, bổ sung Bộ Luật hình sự, đưa những hành vi tụ tập, gây rối trên đường phố và các lỗi nặng như lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, chống hiệu lệnh người thi hành công vụ... vào tội hình sự là cần thiết.

Thời điểm trước năm 1990, TPHCM đã có quy định xử phạt nghiêm khắc quái xế như tạm giữ hành chính ba ngày, nhốt vào trại giam Chí Hòa, hết thời hạn mới được thả ra. Hoặc phạt lao động công ích tại công ty vệ sinh môi trường, các bệnh viện... Từ những hình phạt nghiêm minh, mang tính răn đe cao này mà nạn đua xe, đi “bão” dần bị loại trừ. Tại nhiều quốc gia tiên tiến hiện nay, hình phạt nhục hình (đánh roi) và lao động công ích vẫn được áp dụng đối với một số hành vi vi phạm trong các lĩnh vực trật tự công cộng, giao thông, văn minh đô thị... và mang lại hiệu quả tích cực. Đây cũng là bài học để chúng ta nghiên cứu, nếu các quái xế được đưa vào bệnh viện để làm vệ sinh, đến khoa cấp cứu chứng kiến những điều kinh hoàng do TNGT mang lại thì chắc chắn sẽ rút ra được bài học cho mình.

Bài viết liên quan
Thám tử Việt Nam
Hỗ trợ trực tuyến
Nhân viên 0917 212 969

Nhân viên 0917 212 969

Thống kê truy cập

  Đang Online:

  33

  Hôm nay:

  55

  Tổng cộng:

  103031
Đối tác
Đối tác 3Đối tác 1Đối tác 2